Viêm lợi trùm răng khôn là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Hình ảnh viêm lợi trùm răng khôn 2

Bên cạnh việc mọc răng rất đau đớn, chúng ta còn phải đối mặt với những vấn đề nguy hiểm mà răng khôn gây ra, trong đó điển hình là tình trạng viêm lợi trùm răng khôn

Viêm lợi trùm răng khôn là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Vốn dĩ việc mọc răng khôn đã gây nhiều đau đớn do răng khôn mọc sau cùng, vị trí mọc của răng có thể bị sai lệch, ảnh hưởng đến cả hàm răng và dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng.

Tình trạng viêm lợi trùm răng khôn là một trong những bệnh lý khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và những sinh hoạt hàng ngày, vấn đề ăn uống của người bệnh. 

Viêm lợi trùm răng khôn là gì?

Trước hết, tình trạng viêm lợi trùm răng khôn là hiện tượng khu vực lợi phía trong cùng của hàm bao bọc lên bề mặt của răng khôn, khiến răng bị mắc kẹt, không thể mọc lên và phát triển được.

Đây là một trong những biến chứng thường thấy của quá trình mọc răng khôn. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, bệnh viêm lợi có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, nguy hiểm cho răng miệng và sức khỏe. 

Viêm lợi trùm răng khôn là gì?
Triệu chứng viêm lợi trùm ở răng khôn

Khi bị lợi mọc trùm răng khôn, các thức ăn, thực phẩm rất dễ mắc kẹt lại ở các kẽ răng, kẽ lợi và việc vệ sinh, làm sạch khá khó khăn. Lâu dần, vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển và khiến lợi sưng phồng, viêm, đau đớn và còn có thể ảnh hưởng các răng khác.

Bệnh viêm lợi trùm răng khôn có những triệu chứng rất rõ ràng, có thể quan sát bằng mắt thường. Khu vực lợi trong cùng của người bệnh sẽ bị sưng to và đỏ tấy, có thể xuất hiện chảy mủ khi ấn vào.

Đồng thời, người bệnh sẽ cảm thấy rất đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ăn uống, thậm chí chỉ há miệng cũng khó khăn. Tình trạng viêm nặng hơn, người bệnh có thể có các triệu chứng như: sốt cao, mệt mỏi, nổi hạch ở cổ,… 

Cách chữa lợi trùm răng khôn

Khi có những triệu chứng của bệnh viêm lợi tại răng khôn, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám. Các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang, kiểm tra chính xác vị trí, tình trạng viêm và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp.

Giải pháp điều trị viêm lợi trùm răng khôn 
Điều trị răng khôn bị viêm lợi trùm

Cắt lợi trùm

Sau khi thăm khám, nếu răng khôn của người bệnh mọc thẳng hàng, không mọc lệch và chèn ép các răng khác, các bác sĩ thường chỉ định cắt lợi trùm để điều trị viêm lợi trùm răng khôn.

Sau khi thực hiện cắt lợi trùm, răng khôn sẽ tiếp tục phát triển và mọc lên bình thường, lúc này người bệnh cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Cắt lợi trùm, viêm lợi trùm răng khôn
Cắt lợi trùm để điều trị viêm lợi

Nhổ bỏ răng khôn

Ngược lại, nếu không may răng khôn của người bệnh mọc lệch, mọc sai vị trí, việc cắt lợi trùm sẽ không có hiệu quả. Răng khôn mọc lệch có thể dẫn đến tình trạng sâu răng, chèn ép các răng khác, hỏng tủy răng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc răng và các mô xung quanh,…

Lúc này, biện pháp điều trị viêm lợi trùm răng khôn thường được đưa ra đó chính là nhổ bỏ chiếc răng khôn đó. Việc nhổ bỏ răng khôn tương đối nguy hiểm, do đó người bệnh cần chọn thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp.

Nhổ bỏ răng khôn, viêm lợi trùm răng khôn
Nhổ răng khôn để điều trị viêm lợi trùm

Có thể thấy, bệnh viêm lợi trùm răng khôn nguy hiểm và gây nhiều đau đớn, bất tiện cho người bệnh. Chính vì vậy, ngay từ khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần đi khám và điều trị sớm, tránh gây biến chứng. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác về sức khỏe, đừng quên truy cập Benhviennhakhoa.com!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*