Bệnh viêm lợi – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hình ảnh viêm lợi là gì 1

Bệnh viêm lợi hay viêm nướu là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Bất kỳ ai cũng đều có nguy cơ bị viêm lợi, từ trẻ nhỏ đến người già đều là đối tượng dễ mắc bệnh. 

Viêm lợi gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh, gây đau đớn, sưng viêm khó chịu, cản trở sinh hoạt và vấn đề giao tiếp, làm giảm chất lượng sống.

Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, bệnh viêm lợi có thể dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng cho răng miệng. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cũng như phòng tránh viêm lợi.

Viêm lợi là gì?

Viêm lợi là tình trạng khu vực nướu, lợi của người bệnh xuất hiện những nốt sưng đỏ, thường xuất hiện cùng các mảng bám, cao răng ở chân răng. Người bị viêm lợi thường xuyên gặp phải tình trạng chảy máu chân răng khi ăn uống hoặc đánh răng. 

Cơ quan răng trên cơ thể con người bao gồm 2 bộ phận chính đó là răng và các khu vực tổ chức xung quanh răng. Lợi là khu vực xung quanh răng, nó có nhiệm vụ nâng đỡ, bảo vệ và che chắn, giúp chân răng được chắc khỏe.

Trong y khoa, lợi được chia thành 2 loại đó là lợi dính và lợi tự do:

 • Lợi tự do nằm ở vị trí ôm sát cổ chân răng và cấu trúc tạo với cổ răng một khe sâu còn được gọi là rãnh lợi. Lợi tự do bao gồm 2 thành phần là đường viền lợi và lợi nhú.
 • Lợi dính là bộ phận lợi cao khoảng 1.5mm bám dính trực tiếp vào chân răng ở cả mặt trên và mặt dưới. 
Lợi và bệnh viêm lợi là gì
Lợi và bệnh viêm lợi là gì?

Ở người khỏe mạnh, không mắc bệnh viêm lợi, khu vực lợi có màu hồng nhạt và săn chắc, không gặp phải tình trạng sưng tấy, chảy máu và hơi thở luôn thơm tho. 

Bệnh viêm lợi là tình trạng lợi bị tổn thương, vi khuẩn xâm nhập và làm lợi bị chuyển màu đỏ tấy đồng thời xuất hiện tình trạng sưng. Viêm lợi đến giai đoạn nặng hơn sẽ thường xuyên gây tình trạng chảy máu lợi, khiến người bệnh có cảm giác khó chịu.

Thông thường, bệnh viêm lợi không quá nguy hiểm, tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan, không điều trị kịp thời và đúng cách, vi khuẩn tấn công và có thể dẫn đến tình trạng rụng răng do lợi không còn thực hiện được chức năng của nó. 

Viêm lợi có thể dẫn đến tình trạng rụng răng
Viêm lợi có thể dẫn đến tình trạng rụng răng

Bên cạnh đó, lợi bị tổn thương là môi trường lưu trú, phát triển của hàng trăm loại vi khuẩn, không chỉ gây hại đến sức khỏe của lợi, số vi khuẩn này còn gây ra mùi hôi miệng cực kỳ khó chịu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh.

Ai cũng có nguy cơ bị viêm lợi, trong đó trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh do các thói quen cắn móng tay, mút tay, chưa có khả năng tự kiểm soát và vệ sinh răng miệng hoặc gây ra do quá trình mọc răng. 

Những triệu chứng và biểu hiện của bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi, hay viêm nướu thường không có biểu hiện đau đớn quá nhiều, do đó, người bệnh thường chủ quan để bệnh tự khỏi và dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Cũng vì không xuất hiện cảm giác đau nhiều và không có nhiều triệu chứng rõ rệt, nhiều người bị viêm lợi mà không hề hay biết.

Do đó, nắm được các triệu chứng của bệnh viêm lợi từ giai đoạn sớm, thường xuyên kiểm tra răng miệng để phát hiện bệnh sớm là việc quan trọng mà bất kỳ ai cũng đều nên quan tâm.

Triệu chứng của bệnh viêm lợi
Triệu chứng của bệnh viêm lợi

Những dấu hiệu của viêm lợi phổ biến có thể kể đến như:

 • Khu vực lợi trở nên mềm hơn, bắt đầu xuất hiện tình trạng đổi màu sang màu đỏ tấy và sưng viêm
 • Người bị viêm lợi có thể gặp tình trạng lợi bị teo rút
 • Lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa, súc miệng hoặc đánh răng, nếu trong quá trình vệ sinh răng miệng này, lợi và chân răng bị chảy máu thường xuyên thì rất có thể bạn đã bị viêm lợi.
 • So với lợi khỏe mạnh, lợi bị viêm sẽ có màu sắc khác biệt, màu hồng nhạt của lợi sẽ dần dần chuyển sang đỏ sẫm, tấy theo mức độ của bệnh.
Sưng tấy lợi, chảy máu chân răng
Sưng tấy lợi, chảy máu chân răng
 • Do sự tấn công và lưu trú, phát triển của vi khuẩn, chúng không chỉ gây viêm lợi mà còn có thể dẫn đến tình trạng lở, loét miệng đau đớn và khó chịu ảnh hưởng đến tinh thần, làm người bệnh ăn uống khó khăn.
 • Một dấu hiệu xuất hiện khi bị viêm lợi từ sớm và trong suốt quá trình bị bệnh đó chính là hơi thở có mùi hôi khó chịu. Điều này khiến người bệnh trở nên mất tự tin, mặc cảm trong giao tiếp.
 • Tuy bình thường viêm lợi không gây ra các cơn đau, tuy nhiên, khi người bệnh nhai, ăn uống hoặc ấn tay lên khu vực lợi thường sẽ thấy đau nhức, có cảm giác sưng tấy khó chịu. 
Hôi miệng là dấu hiệu của bệnh viêm lợi
Hôi miệng là dấu hiệu của bệnh viêm lợi

Nhìn chung, các dấu hiệu của bệnh viêm lợi không quá rõ rệt và nếu chủ quan, bệnh viêm lợi thường bị bỏ qua, không được điều trị ngay từ đầu dẫn đến kéo dài cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Quan trọng nhất, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra răng miệng, đặc biệt là khu vực lợi, nếu có xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường, bạn nên đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám chính xác.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm lợi

Sở dĩ viêm lợi là tình trạng sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới là do các nguyên nhân dẫn đến viêm lợi đều đến từ các thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh hàng ngày, hoặc một số bệnh lý khác.

Viêm lợi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn gây tác động xấu đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh. Do đó, việc nhận biết những nguyên nhân dẫn tới viêm lợi đóng vai trò quan trọng giúp phòng tránh bệnh. 

Nguyên nhân dẫn tới viêm lợi
Nguyên nhân dẫn tới viêm lợi

Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách

Như đã biết, bệnh viêm nướu gây ra bởi những loại vi khuẩn lưu trú trong khoang miệng, đặc biệt là các mảng bám, cao răng ở gần sát chân răng.

Và các mảng bám, vi khuẩn này được tạo điều kiện sinh sôi, phát triển nếu chúng ta không vệ sinh răng miệng thường xuyên hoặc vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Sau khi ăn, các mảnh vụn thức ăn dư thừa không được làm sạch hoàn toàn, các vi khuẩn được tạo môi trường lý tưởng để phát triển, tấn công khu vực lợi sát chân răng.

Trong quá trình đó, chúng sinh ra các enzyme gây phá hủy liên kết giữa các mô nối giữa bộ phận lợi và răng. Điều này dẫn đến tình trạng liên kết giữa răng và lợi không còn được chắc chắn nữa mà trở nên lỏng lẻo, tổn thương gây sưng, viêm lợi.

Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách gây viêm lợi
Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách gây viêm lợi

Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày nhưng lại chưa đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra nguy cơ viêm lợi. Theo đó, sau mỗi bữa ăn, chúng ta cần vệ sinh răng miệng từ 2 đến 3 lần/ngày để đảm bảo khoang miệng luôn sạch sẽ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vệ sinh răng miệng đúng cách. Việc đánh răng sai cách không chỉ không đảm bảo làm sạch khoang miệng mà còn có thể làm tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, lưu trú và phát triển.

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý

Có thể bạn chưa biết, nhưng một chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, không đảm bảo cung cấp đủ chất cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm lợi.

Các mảng bám trên răng một phần nguyên do đến từ việc vệ sinh răng miệng chưa đảm bảo, nhưng một trong những nguyên nhân khác đó chính là chế độ dinh dưỡng mất cân bằng.

Do đó, nếu chế độ ăn không đủ chất, hoặc thừa chất, đặc biệt là đường, vi khuẩn được tạo điều kiện sinh sôi, nảy nở và nguy cơ bị viêm lợi là khá lớn.

Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng là nguyên nhân gây viêm lợi
Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng là nguyên nhân gây viêm lợi

Giảm tiết nước bọt

Nước bọt là một thành phần quan trọng trong khoang miệng, nó đóng vai trò như một rào cản giúp kiểm soát sự phát triển của các loại vi khuẩn, phòng tránh gây ra các bệnh lý khoang miệng.

Khi tuyến nước bọt bị ảnh hưởng bởi nhiều lý do gây giảm tiết nước bọt và khô miệng, các mảng bám được tạo điều kiện tích tụ dễ dàng hơn, đồng thời vi khuẩn cũng có môi trường lý tưởng để lưu trú, tấn công gây viêm lợi.

Chính vì thế, hiện tượng giảm tiết nước bọt, khô miệng cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm lợi thường gặp.

Khô miệng là nguyên nhân gây viêm lợi
Khô miệng là nguyên nhân gây viêm lợi

Điều trị bệnh viêm lợi

Viêm lợi không gây nhiều ảnh hưởng quá nguy hiểm đến sức khỏe, tuy nhiên, nếu không được quan tâm điều trị đúng cách từ sớm, viêm lợi có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Viêm lợi lâu dần có thể dẫn đến viêm các mô cơ, thậm chí vi khuẩn tấn công và có thể gây viêm các mô xương gây rụng, mất răng mãi mãi.

Theo các chuyên gia, bệnh viêm lợi còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm phổi, đau tim,… Đặc biệt, phụ nữ khi mang thai bị viêm lợi mà không điều trị đúng cách thường bị sinh non, trẻ ra đời sẽ nhẹ cân hơn so với bình thường.

Để điều trị bệnh viêm lợi, thông thường, người bệnh sẽ được các bác sĩ khuyên dùng những loại nước súc miệng diệt khuẩn, kết hợp sử dụng các loại thuốc đặc trị viêm lợi. Và chắc chắn việc vệ sinh khoang miệng đúng cách đều đặn tối thiểu 2 lần/ngày cũng không thể bỏ qua khi điều trị viêm lợi.

Điều trị bệnh viêm lợi
Điều trị bệnh viêm lợi

Dùng nước súc miệng điều trị viêm lợi

Viêm lợi tuy không phải tình trạng sức khỏe quá nguy hiểm nhưng nó lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sống, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, khiến người bệnh khó chịu và mặc cảm do hơi thở có mùi.

Do đó, khi bị viêm lợi, người bệnh không nên chủ quan nghĩ rằng bệnh sẽ tự khỏi mà nên đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám chính xác tình trạng bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị viêm lợi bằng nước súc miệng
Điều trị viêm lợi bằng nước súc miệng

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm lợi chính là do các vi khuẩn phá hủy các mô liên kết giữa lợi và răng, việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, không thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sâu răng phát triển.

Do đó, để điều trị viêm lợi, người bệnh thường được áp dụng phương pháp cạo bỏ các mảng bám, cao răng bằng dụng cụ chuyên khoa tại các cơ sở nha khoa. Sau đó người bệnh thường được chỉ định dùng nước súc miệng diệt khuẩn chuyên dụng để tiêu diệt, kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn. 

Điều trị viêm lợi bằng thuốc

Trong trường hợp viêm lợi ở thể nặng, việc dùng nước súc miệng diệt khuẩn không đạt được hiệu quả như mong muốn, các bác sĩ có thể chỉ định uống thuốc kết hợp để điều trị dứt điểm bệnh viêm lợi.

Trong đó, các loại thuốc kháng sinh là biện pháp đầu tiên thường được áp dụng. Thuốc kháng sinh có tác dụng ngăn chặn, hạn chế sự tiến triển và trị viêm lợi rất tốt.

Tuy nhiên, đối với việc sử dụng thuốc, người bị viêm lợi tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc mà cần tuân thủ theo chỉ định, khuyến cáo của các bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng phụ của thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Điều trị viêm lợi bằng thuốc
Điều trị viêm lợi bằng thuốc

Biện pháp điều trị chuyên khoa

Đối với những trường hợp bị viêm lợi nặng, dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng như viêm các cơ, mô xung quanh, người bệnh có thể phải áp dụng một số biện pháp điều trị chuyên khoa.

Ở những trường hợp này, các bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật ở vùng lợi để loại bỏ hoàn toàn các túi viêm. Để được phẫu thuật an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám.

Biện pháp chuyên khoa điều trị viêm lợi
Biện pháp chuyên khoa điều trị viêm lợi

Phòng tránh bệnh viêm lợi

Phòng bệnh bao giờ cũng hơn là chữa bệnh. Đúng vậy, bất kỳ ai cũng nên quan tâm đến vấn đề phòng tránh bởi đây là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ ai.

Những biện pháp phòng tránh viêm lợi thường chủ yếu đến từ việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng đều đặn, đúng cách hàng ngày như: 

 • Lựa chọn bàn chải lông mềm, thực hiện đánh răng sau ăn ít nhất 2 lần/ngày. Dùng lực vừa phải để tránh gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nên chải răng theo chiều dọc hoặc vòng tròn, chải đều nhẹ nhàng cả 4 mặt răng để đảm bảo loại bỏ các mảng bám hiệu quả.
Chăm sóc răng miệng đúng cách phòng bệnh viêm lợi
Chăm sóc răng miệng đúng cách
 • Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các thức ăn thừa và mảng bám sâu trong kẽ răng, nơi bàn chải không chạm tới được. Các bác sĩ không khuyến khích dùng tăm bởi tăm dễ gây tổn thương, chảy máu lợi và tạo môi trường cho vi khuẩn tấn công.
 • Kết hợp nước súc miệng diệt khuẩn theo lời khuyên của bác sĩ để loại bỏ các vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng gây viêm lợi.
 • Massage khu vực lợi nhẹ nhàng để kích thích máu lưu thông đến lợi, giúp lợi chắc khỏe hơn trước sự tấn công của vi khuẩn.
Bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng, phòng ngừa viêm lợi
Bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng, phòng ngừa viêm lợi
 • Bổ sung vitamin C không những giúp phòng tránh viêm lợi mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vitamin C giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, sẵn sàng chống lại sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh viêm lợi. Bạn nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, ổi,… 

Những loại viêm lợi thường gặp

Viêm lợi phân loại theo các biểu hiện của bệnh chia ra thành 3 loại bao gồm: viêm lợi loét, viêm lợi đỏ và viêm lợi loét hoại tử.

Viêm lợi đỏ là trường hợp thường gặp nhất, người bệnh xuất hiện hiện tượng sưng đỏ, dễ chảy máu khi có tác động. Nếu viêm lợi đỏ không được điều trị kịp thời, rất có thể dẫn đến tình trạng viêm lợi loét gây đau đớn và khó chịu hơn.

Lợi xuất hiện các vết lở loét và có thể làm phá hủy các mô ở chân răng. Các vết loét không được xử lý sẽ loang rộng dần ra, gây đau đớn, ảnh hưởng đến việc ăn uống. Người bị viêm lợi loét còn có thể bị sốt nhẹ do sưng viêm.

Thể nặng nhất của bệnh viêm lợi chính là viêm lợi loét hoại tử. Khi các vết loét bị vi khuẩn xâm nhập trầm trọng, vết loét có thể bị hoại tử gây đau đớn và chảy máu liên tục, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Loại viêm lợi thường gặp
Loại viêm lợi thường gặp

Nhìn chung, bệnh viêm lợi không gây quá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, nó có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mất tự tin và còn dẫn đến những biến chứng trầm trọng.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ răng miệng. Đừng quên truy cập benhviennhakhoa.com để được cập nhật thêm những thông tin khác về sức khỏe nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*