Trám răng thẩm mỹ có bền không?

10-02-2017|Trám răng thẩm mỹ|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Răng cửa của tôi bị thưa nên trông không được đẹp cho lắm. Tôi định đi trám răng cho đều. Nhưng tôi không biết trám răng thẩm mỹ có bền không, bao lâu cần trám lại ? Mong bác sĩ sẽ giải đáp giúp tôi những thắc mắc này. Cảm ơn bác sĩ! (Kiều Duyên 26 tuổi, Đà Nẵng)

Trả lời

Chào bạn Kiều Duyên! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi: “Trám răng thẩm mỹ có bền không?” của bạn như sau:

Trám răng thẩm mỹ có bền không?

Trám răng là phương pháp thay thế 1 phần mô răng bị hỏng hoặc thiếu hụt khiến răng bị thưa, ăn mòn. Nhưng nhiều người hoài nghi về việc trám răng thẩm mỹ có bền không. Tuổi thọ của miếng trám từ 2 – 10 năm hoặc lâu hơn. Nó phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố sau:

trám răng thẩm mỹ có bền không

Kết quả trám răng thẩm mỹ có bền không?

  • Chất liệu miếng trám

Hiện nay có 3 loại chất trám răng phổ biến là: Amalgam, Fuji, Composite. Miếng trám răng bằng Amalgam là chất trám ra đời đầu tiên và có độ bền cao. Nhưng cho đến hiện nay thì nó không còn được sử dụng nhiều vì bên cạnh tuổi thọ cao thì nó có nhiều nhược điểm: kém thẩm mỹ do có màu xám đen, cần mài nhiều mô răng.

Miếng trám Fuji có tính thẩm mỹ cao nhưng chỉ phù hợp trám ở cổ chân răng hoặc răng cửa vì khả năng chịu lực nhai kém. Tuổi thọ của nó chỉ từ 2 – 3 năm.

Composite là chất trám khá phổ biến hiện nay bởi nó vừa khắc phục được nhược điểm kém bền của Fuji và kém thẩm mỹ của Amalgam. Chất trám này phù hợp trám cho cả răng cửa và các mặt nhai ở răng hàm. Yếu tố chất lượng ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến kết quả trám răng thẩm mỹ có bền không.

trám răng có bền không

Miếng trám Composite có tính thẩm mỹ giống với màu răng thật và độ bền cao.

  • Vị trí cần trám răng

Đối với những răng trám ở vùng tiếp xúc nhiều với thức ăn  như răng số 6, số 7 thì khả năng có tuổi thọ thấp hơn so với trám ở vị trí khác. Vì đây là nơi chịu nhiều lực nhai nhất. Ngoài ra, những miếng trám có diện tích lớn thì sẽ dễ bể hơn do diện tích tiếp xúc với lực nhai lớn.

  • Kĩ thuật trám răng của bác sĩ

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc trám răng thẩm mỹ có bền không chính là tay nghề của bác sĩ thực hiện. Nếu bác sĩ để miếng trám bị hở hoặc xử lý bề mặt trám chưa tốt thì có thể làm miếng trám dễ bong, sứt. Vì thế, việc chọn bác sĩ giỏi để trám răng là rất quan trọng.

trám răng có bền lâu không

Kĩ thuật trám răng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ miếng trám, độ bền khi trám răng.

  • Cách chăm sóc răng miệng

Cũng như việc bạn chăm sóc răng thật của mình vậy, tuổi thọ miếng trám có bền hay không sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này. Một hàm răng sạch, được vệ sinh kĩ càng bằng chỉ nha khoa và đánh răng đều đặn sẽ luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, miếng trám có thể bị mòn, đổi màu hoặc bong nếu bạn uống nước ngọt có gas nhiều, cà phê. Đối với răng cửa, bạn không nên dùng răng cắn các thức ăn cứng hoặc dai.

Như vậy, bạn đã biết được các yếu tố quyết định trám răng thẩm mỹ có bền không? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn để giữ được kết quả trám răng lâu bền.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn