Trám kẽ răng sâu – Tạm biệt nỗi lo nhức răng

06-04-2017|Trám răng thẩm mỹ|0 Comments

Trám kẽ răng sâu là phương pháp được áp dụng khi vi khuẩn phá hủy lớp mô răng ở mặt tiếp xúc giữa 2 răng với nhau. Đây là một trong những cách ngăn ngừa tình trạng sâu răng phát triển nặng và tái tạo lại tính thẩm mỹ cũng như chức năng nhai cho răng bị hỏng.

Những tác hại nếu không trám kẽ răng sâu kịp thời

Dù là răng sâu ở bất kì vị trí nào đều làm giảm tuổi thọ và sự cứng chắc của răng. Đặc biêt là vùng kẽ răng, đây là nơi rất dễ bị sâu do thức ăn thường mắc vào, khó làm sạch. Kẽ răng là nơi vi khuẩn ẩn nấp khó phát hiện. Trong trường hợp bạn không trám kẽ răng sâu kịp thời thì có thể làm vết sâu lan sang răng bên cạnh. Răng có thể bị sâu nặng hơn gây đau nhức, viêm tủy.

trám kẽ răng sâu

Chúng ta nên khám răng định kỳ để trám kẽ răng sâu kịp thời ngăn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Nên trám kẽ răng sâu bằng vật liệu nào?

Hiện nay, có 3 loại vật liệu được dùng để trám kẽ răng sâu và các trường hợp khiếm khuyết trên răng là Amalgam, Fuji, Composite. Tuy nhiên, mỗi loại có những đặc điểm riêng nên bạn cần chọn loại phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình để có kết quả như ý.

 Đặc điểm của chất trám Amalgam: Đây là loại vật liệu trám răng có độ bền cao có thành phần từ các kim loại: thủy ngân, chì, bạc,… Chính vì thế mà nó không thể đảm bảo màu sắc giống với răng thật. Những người cần trám kẽ răng sâu ở răng cửa sẽ bị mất tính thẩm mỹ. Nếu răng của bạn bị sâu nhỏ thì phải mài nhiều mô răng hơn để đặt chất trám này vào. Nó chỉ phù hợp trám tại những vùng răng bị hỏng có diện tích lớn do độ bám không cao.

trám kẽ răng sâu bằng amalgam

Chất trám amalgam có màu xám đen kém thẩm mỹ.

 Trám răng bằng Fuji: Thành phần của nó có chứa strontium tạo độ cản quang tốt, đông cứng nhanh. Vật liệu này có màu trắng, giống với men răng. Nó có khả năng chịu độ nén tốt, tương đối bền vững. Chất trám Fuji thường chỉ định trám cho bề mặt cổ chân răng, xoang hạng I hoặc hạng II. Những vị trí này là nơi ít chịu lực nhai.

trám kẽ răng sâu bằng fuji

Chất trám Fuji phù hợp với những vị trí có diện tích nhỏ.

 Trám răng bằng Composite: Chất trám này được dùng phổ biến nhất bởi đặc điểm có tính thẩm mỹ cao, màu sắc và độ bóng giống với men răng thật. Composite có độ bền tốt và phù hợp trám răng thẩm mỹ cho răng cửa và răng hàm. Vật liệu này phù hợp cho cả những vị trí răng cần trám có diện tích lớn và nhỏ. Do đó, chúng ta nên chọn Composite để trám kẽ răng sâu.

trám kẽ răng sâu bằng composite

Composite phù hợp trám kẽ răng sâu và những vị trí khác.

Công nghệ trám kẽ răng sâu nhanh chóng và độ bền cao

Tuổi thọ của các loại miếng trám kẽ răng sâu thường không cao. Nhưng với công nghệ Laser sẽ giúp tăng độ bền, khả năng bám của chất trám răng hơn, giảm tỉ lệ bong tróc khi nhai. Điều này dựa trên đặc điểm của chất trám là chúng sẽ nhanh chuyển sang dạng rắn và cứng lại nếu gặp ánh sáng mạnh.

Tia Laser là một loại ánh sáng không bị khuếch tán trong không khi, bước sóng cao rất phù hợp để hỗ trợ chất trám ổn định nhanh tại vị trí trên răng. Chỉ với 20 – 40 giây để làm miếng trám khô và cứng lại, không bị chảy hay tạo khe hở trên bề mặt răng.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm về trám kẽ răng sâu thì có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn 19006899 của Nha khoa KIM. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp tận tình. Chúc bạn sẽ sớm có hàm răng chắc khỏe trở lại.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn