Nguyên nhân tại sao trám răng làm cho lợi sưng và đau?

26-09-2017|Hỏi đáp nha khoa|0 Comments

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ Nha khoa KIM! Sau khi đi trám răng sâu ở phòng khám gần nhà về thì phần lợi của em bị sưng lên, hơn nữa còn xuất hiện cảm giác đau nhức nên em rất lo lắng. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp em là tại sao trám răng làm cho lợi sưng và đau không ạ? Và phải làm sao để khắc phục tình trạng này hiệu quả. Em xin cảm ơn! (Quang Hiển – Đà Nẵng).

Trả lời

Xin chào Quang Hiển! Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu  hỏi của mình về cho chúng tôi. Đối với thắc mắc tại sao trám răng làm cho lợi sưng và đau, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tại sao trám răng làm cho lợi sưng và đau?

Trám răng không xâm lấn đến cấu trúc răng mà chỉ dùng vật liệu hàn trám chuyên dụng để trám bít lỗ sâu hoặc bù vào phần răng bị mẻ vỡ, giúp bảo vệ, ngăn vi khuẩn phát triển và phục hồi hình dáng của răng. Nên sau khi trám răng bạn có thể ăn nhai bình thường mà không gặp vấn đề gì.

Vậy tại sao trám răng làm cho lợi sưng và đau nhức? Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này chính là câu trả lời rõ ràng nhất. Đó là do bạn hàn trám tại một trung tâm nha khoa không đảm bảo, kém chất lượng nên rất dễ gặp phải biến chứng không mong muốn như ê buốt răng, lợi bị sưng và đau. Bởi:

 Thao tác hàn trám răng không tốt, tay nghề bác sĩ còn yếu nên trong quá trình điều trị răng sâu gây ảnh hưởng đến nướu, khiến nướu bị sưng.

 Tiêm thuốc tê để hạn chế đau nhức khi chữa tủy không đúng vị trí, nên dẫn đến việc lợi đau nhức và sưng tấy sau khi hàn trám.

 Mô răng sâu và tủy viêm chưa được làm sạch triệt để, gây ra tình trạng đau nhức răng và viêm sưng lợi sau khi trám.

 Lợi đã bị mắc một bệnh lý nào đó từ trước, đến khi trám răng thì bắt đầu biểu hiện.

Cách khắc phục tình trạng lợi sưng và đau sau khi trám răng

Để hạn chế tình trạng lợi sưng đau bạn có thể ngậm nước muối ấm. Nhưng cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để tái khám. Tùy thuộc vào lý do tại sao trám răng làm cho lợi sưng và đau, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp.

 Bác sĩ sẽ sát trùng vùng viêm lợi, kê thuốc tiêu viêm và giảm đau phù hợp cho bạn nếu lợi bị sưng đau vì bị tác động mạnh hoặc do mắc các bệnh lý khác.

 Nhưng trường hợp cả răng và lợi đều có vấn đề, bác sĩ sẽ tháo miếng trám, điều trị răng sâu lại từ đầu, sau đó trám răng lại một lần nữa. Còn lợi sưng viêm thì được điều trị như trên.

Tại sao trám răng làm cho lợi sưng và đau nhức

Tùy vào nguyên nhân lợi sưng đau, bác sĩ sẽ đưa ra cách khắc phục phù hợp.

Nếu bạn không muốn phải băn khoăn tại sao trám răng làm cho lợi sưng và đau, thì hãy đến hàn trám răng tại một trung tâm nha khoa có uy tín và chất lượng. Như vậy, quá trình hàn trám phục hồi răng sẽ đảm bảo hiệu quả tốt và không ảnh hưởng đến nướu.

Hy vọng phần giải đáp trên đây về nguyên nhân tại sao trám răng làm cho lợi sưng và đau sẽ hữu ích với Hiển. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn hãy liện hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6899 để được tư vấn cụ  thể hơn.


Để lại bình luận của bạn