Rút tủy có uống nước lạnh được không? Những điều cần lưu ý sau khi lấy tủy

27-09-2017|Hỏi đáp nha khoa|0 Comments

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ Nha khoa KIM! Em vừa đi rút tủy răng 3 ngày trước, bác sĩ có bảo em là cần chăm sóc răng tốt hơn nhưng em lại không biết nên làm như thế nào. Vậy sau khi lấy tủy răng cần lưu ý những điều gì ạ? Và rút tủy có uống nước lạnh được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn! (Minh Vũ-Sài Gòn).

Trả lời

Xin chào Minh Vũ! Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Đối với vấn đề sau khi rút tủy có uống nước lạnh được không, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sau khi rút tủy có uống nước lạnh được không?

Lấy tủy răng là điều cần thiết phải thực hiện khi tủy răng bị viêm, để giúp bảo tồn răng thật và tránh những biến chứng nguy hiểm do hoại tử tủy gây ra.

Sau khi rút tủy và trám ống tủy bạn sẽ không còn bị những cơn đau hành hạ nữa. Nhưng răng bạn sẽ trở nên yếu hơn vì đã mất đi nhiều mô và dây thần kinh, chỉ còn lại ngà và men răng. Vì vậy, bạn cần chú ý chế độ ăn uống của mình, không ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh, có độ cứng cao…để tránh gây ảnh hưởng đến vết trám và răng.

Do đó, với thắc mắc của Vũ là sau khi rút tủy có uống nước lạnh được không, thì câu trả lời của chúng tôi là cần hạn chế, tốt nhất là không nên ăn hay uống nước quá lạnh. Bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong khoang miệng sẽ dễ dẫn đến tình trạng co miếng trám, đôi khi khiến vết trám ống tủy bong tróc, gây đau nhức răng.

 Rút tủy có uống nước lạnh được không

Sau khi rút tủy có uống nước lạnh được không?

Những điều cần lưu ý sau khi rút tủy răng

Ngoài vấn đề, rút tủy có uống nước lạnh được không cần phải tránh, bạn nên lưu ý những điều sau để bảo vệ răng tốt hơn sau khi lấy tủy.

 Răng đã lấy tủy sau một thời gian sẽ trở nên giòn hơn vì không còn được nuôi dưỡng nữa, khả năng nhai cũng hạn chế. Vì vậy, bạn hãy áp dụng biện pháp bảo vệ răng là hàn trám hoặc bọc răng sứ để bảo tồn răng thật tốt nhất có thể.

 Như đã nói ở trên nên chú ý khi ăn nhai, không ăn thức ăn quá cứng và dai hay sử dụng các thực phẩm có nhiệt độ thất thường. Tránh việc băn khoăn rút tủy uống nước lạnh được không nữa, vì chắc chắn điều này là không thể.

 Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hay chăm sóc răng tốt hơn như đánh răng 2-3 lần/ ngày, sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Súc miệng bằng nước muối và sử dụng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng. Như vậy để đảm bảo răng không bị sâu tái phát, không lâu lan bệnh cho những răng xung quanh.

 Thăm khám răng định kỳ 6 tháng/ lần như thế sẽ theo dõi được tình hình sức khỏe răng miệng, khả năng phục hồi của răng đã lấy tủy ra sao. Và có biện pháp điều trị kịp thờ nếu có vấn đề ngoài ý muốn xảy ra.

 Rút tủy có uống nước lạnh được không

Thăm khám răng định kỳ 6 tháng/ lần sau khi rút tủy răng sẽ giúp bảo vệ răng tốt hơn.

Hy vọng phần giải đáp rút tủy có uống nước lạnh được không trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Vũ. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn có thể liên hệ vào hotline 1900.6899 để được tư vấn cụ thể.


Để lại bình luận của bạn