Răng sâu nên trám hay nhổ? Cách nào tốt nhất?

29-05-2017|Trám răng thẩm mỹ|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi không biết tình trạng răng sâu nên trám hay nhổ nữa. Tôi bị đau răng suốt 1 tuần nay, ngày nào cũng ăn cháo và đồ mềm, không dám nhai thịt hay bánh mì. Bây giờ tôi rất lo lắng không biết nên làm thế nào. Nếu trám răng rồi thì tôi sợ không khỏi hẳn còn nhổ đi thì mất răng. Mong bác sĩ cho tôi xin lời khuyên làm cách nào thì tốt nhất. Cảm ơn bác sĩ! (Võ Tám, 50 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời

Chào anh Võ Tám! Cảm ơn anh đã chia sẻ tình trạng răng của mình đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin được giúp anh giải quyết vấn đề răng sâu nên trám hay nhổ như sau:

Khi bị răng sâu nên trám hay nhổ?

Dựa theo tình trạng bạn mô tả thì răng của bạn bị sâu khá nặng nên mới đau kéo dài như vậy. Khi nhổ răng sẽ làm giảm sức nhai của hàm, gây ra tình trạng các răng khác xô về khoảng trống nếu không có răng giả thay thế. Nhưng không phải bất khì trường hợp nào bị sâu răng và đau phải nhổ răng. Việc cân nhắc răng sâu nên trám hay nhổ sẽ được chỉ định trong từng trường hợp cụ thể.

răng sâu nên trám hay nhổ

Bị răng sâu nên trám hay nhổ?

 Các trường hợp nên trám răng: Răng bị sâu nhẹ, sâu ở lớp men răng hoặc ngà răng. Dù trường hợp này răng có thể bị đau nhưng các mô răng khác vẫn còn tốt, chân răng chắc chắn thì bạn nên trám răng. Nếu răng bị sâu ăn vào tủy thì cần chữa tủy và phục hình lại thân răng.

Trám răng là cách tốt nhất để bạn bảo tồn răng thật khi bị sâu và răng còn khả năng duy trì trong thời gian dài. Nếu răng được trám đúng kĩ thuật thì sẽ có tuổi thọ không thua kém các răng bình thường.

 Trường hợp cần nhổ răng: Khi răng bị sâu và nhiễm trùng, chân răng lung lay, thân răng bị phá hủy quá lớn không thể khôi phục được thì bạn phải chấp nhận nhổ chiếc răng đó đi. Nếu để lâu thì tình trạng nhiễm trùng sẽ làm tiêu xương hàm, gây sốt. Các răng khác cũng có thể bị sâu do vi khuẩn lây từ chiếc răng này.

Trường hợp răng trong cùng bị sâu (răng số 8 hay còn gọi là răng khôn) thì bạn nên nhổ mà không cần trám vì chiếc răng này không có chức năng nhai chính. Vị trí của nó dễ bị sâu và có thể lây sang cho răng số 7.

Bạn nên đến nha khoa để được kiểm tra tình trạng răng của mình như thế nào. Chúng tôi sẽ chọn phương án răng sâu nên trám hay nhổ khi thăm khám trực tiếp và sẽ cố gắng giữ chiếc răng thật giúp bạn.

Có thể bạn quan tâm

Điều trị răng sâu hiệu quả bằng công nghệ trám răng Laser

Tại Nha khoa KIM, chúng tôi áp dụng công nghệ Laser để tạo mặt bám tốt, tăng diện tích tiếp xúc của chất trám với bề mặt răng. Ánh sáng Laser có hiệu quả làm rút ngắn thời gian động chất trám lại chỉ trong vòng 20 giây. Điều này có nghĩa là chất trám ngay khi vừa đặt lên bề mặt răng và đã được chỉnh hình sẽ cứng nhanh, không thay đổi do đặc tích dẻo, mềm của nó.

răng sâu nên trám hay nhổ thì tốt hơn

Răng bị sâu được khắc phục bằng phương pháp trám răng tại Nha khoa KIM.

Lớp chất trám được chồng thành nhiều tầng để lực nhai phân bố đều, hạn chế áp lực cho 1 vị trí. Ngoài ra, nó sẽ khó bong tróc hơn khi được trám nhiều lớp.

Trước khi trám răng, bạn sẽ được nạo các mô răng bị sâu, khử trùng chiếc răng đó thật kĩ để vi khuẩn không còn sống sót. Sau đó, bề mặt răng sẽ được bôi 1 lớp keo nhằm tăng độ bám, giúp chất trám dính tốt.

Bạn có thể đến với Nha khoa KIM từ 8h – 20h mỗi ngày để được khám và chỉ định răng sâu nên trám hay nhổ phù hợp với tình trạng của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt lịch với chúng tôi trước qua số 19006899.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn