Nguyên nhân răng ê buốt sau khi trám và cách khắc phục triệt để

14-09-2017|Hỏi đáp nha khoa|0 Comments

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ Nha khoa KIM! Răng ê buốt sau khi trám thì phải làm sao ạ? Hai ngày trước do răng hàm bị sâu nên em đã đi trám răng ở một bệnh viện của quận 7, nhưng không hiểu tại sao sau khi trám xong răng em cứ có cảm giác ê buốt, đến bây giờ vẫn không thấy đỡ. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng này không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn! (Thu Hiên- TPHCM).

Trả lời

Xin chào bạn Thu Hiên! Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Đối với vấn đề răng ê buốt sau khi trám chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân răng ê buốt sau khi trám

Sau khi hàn trám răng thông thường bạn sẽ không có cảm giác gì cả và có thể ăn nhai như bình thường. Tuy nhiên, răng ê buốt sau khi trám cũng không phải là trường hợp hiếm gặp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này có thể kể đến những lý do sau:

 Cơ địa nhạy cảm: Cơ địa nhạy cảm chưa thích ứng kịp với vật liệu hàn trám trong thời gian ngắn nên sau khi trám răng xong sẽ có cảm giác ê buốt.

 Nền răng quá yếu: Nếu nền răng bạn yếu thì tình trạng ê buốt răng càng dễ xảy ra sau khi trám. Vì dù không hề xâm lấn đến cấu trúc răng nhưng bác sĩ vẫ phải tiến hành nạo sạch mô bệnh hoặc điều trị tủy, lúc này cần tác động lên răng, răng chịu kích thích nên chuyện ê nhức là khá bình thường.

 Miếng trám bị hở: Miếng trám hở nên vụn thức ăn dễ rơi vào trong răng gây ra tình trạng đau nhức, ê buốt. Vì chất liệu hàn trám kém chất lượng, bác sĩ không cố định chắc chắn, do đó khi chịu tác động từ quá trình ăn nhai miếng trám dễ bị bong và hở ra.

 Điều trị sâu răng chưa triệt để: Nếu mô răng sâu và tủy chưa được làm sạch hoàn toàn thì răng ê buốt sau khi trám sẽ là chuyện đương nhiên. Hơn nữa, trường hợp này đôi khi khiến bạn bị đau nhức răng dữ dội, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác khi không điều trị kịp thời.

Răng ê buốt sau khi trám

Một số trường hợp răng ê buốt sau khi trám vì nhiều lý do.

Cách khắc phục tình trạng răng ê buốt sau khi trám

 Nếu răng bị ê buốt sau khi hàn trám vì cơ địa nhạy cảm và nền răng yếu thì bạn không cần quá lo lắng vì khoảng 1-3 ngày sau cảm giác này sẽ biến mất. Hoặc bạn có thể chườm đá lạnh hoặc ngậm nước muối ấm để giảm bớt sự khó chịu cho răng.

 Trường hợp bị hở miếng trám bạn cần quay lại phòng khám nha khoa để bác sĩ tháo miếng trám cũ ra sau đó trám lại một lần nữa bằng vật liệu phù hợp hơn rồi cố định một cách chắc chắn.

 Khi răng ê buốt sau khi trám vì lấy chưa hết vết sâu và tủy viêm thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành tháo miếng trám, rồi thực hiện điều trị răng sâu thêm một lần nữa như làm sạch mô răng sâu và tủy còn sót, sau đó trám lại như bình thường.

Răng bị ê buốt sau khi trám

Khi trám răng sai quy trình bác sĩ sẽ tháo miếng trám cũ ra, điều trị sâu răng lại từ đầu, sau đó hàn trám lại một lần nữa.

Trường hợp của Hiên, nếu 2 ngày sau mà răng em vẫn không hết ê buốt thì em hãy quay trở lại bệnh viện để khám, xác định nguyên nhân ê buốt để tìm cách khắc phục phù hợp nhé.

Tuy hàn trám chưa đúng cách có thể khắc phục, tuy nhiên, nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân và đôi khi còn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Vì vậy để tránh tình trạng răng ê buốt và đau nhức sau khi hàn trám bạn nên lựa chọn một cơ sở nha khoa có uy tín.

Nha khoa KIM là một địa chỉ nha khoa có uy tín hiện nay. Răng ê buốt sau khi trám sẽ không xảy ra với bạn khi bạn điều trị tại đây vì:

 Miếng trám không bị hở vì được làm đông và cố định bằng CN Laser: Đảm bảo vật liệu trám bám chắc trên răng.

 Sâu răng và tủy được loại bỏ hoàn toàn do được chụp X- quang răng: Xác định được mức độ sâu răng và viêm tủy một cách cụ thể.

 Vật liệu trám răng thân thiện, lành tính, không kích ứng với cơ thể: Chất liệu Composite an toàn, được đánh giá là vật liệu hàn trám tốt nhất hiện nay.

 Dụng cụ điều trị sạch khuẩn vì được trang bị máy hấp tiệt trùng: Mỗi bệnh nhân được chữa trị bằng một bộ dụng cụ riêng.

Răng ê buốt sau khi hàn trám

Hàn trám răng bằng CN Laser tại Nha khoa KIM giúp bạn hạn chế tình trạng ê buốt răng sau khi trám hiệu quả.

Trên đây là phần trả lời về thắc mắc cách khắc phục tình trạng răng ê buốt sau khi trám, hy vọng nó hữu ích với bạn. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.68 99 để được tư vấn cụ thể hơn


Để lại bình luận của bạn