Cách điều trị răng bị vỡ dọc hiệu quả.

01-08-2017|Trám răng thẩm mỹ|0 Comments

Răng bị vỡ dọc là hiện tượng răng bị nứt theo chiều dọc thân răng và răng thường giống như là bị chia cắt làm 2 phần.Trường hợp này có thể điều trị giống như răng bị nứt vỡ bình thường. Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn các cách điều trị răng bị vỡ dọc hiệu quả, an toàn.

Cách điều trị răng bị vỡ dọc hiệu quả.

Răng bị vỡ dọc thường khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau nhức, ê buốt do dễ bị ảnh hưởng đến tủy khi ăn uống thức ăn.Tùy vào tình trạng vỡ của răng, mà có những biện pháp khắc phục khác nhau.

Răng bị vỡ dọc

Răng bị vỡ dọc dễ gây đau nhức và ê buốt.

Trám răng:

Nếu răng bị vỡ dọc ở mức độ nhẹ tức là chỉ bị nứt một vết nhỏ, chưa ảnh hưởng đến tủy, vẫn còn hơn 1/2 thân răng thì bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám răng để phục hồi chiếc răng bị vỡ dọc.

Chất liệu chuyên dụng dùng để hàn trám răng thường là Amalgam, Composite hoặc có thể là kim loại vàng, bạc, đồng tùy vào nhu cầu của bệnh nhân.

trám răng bị vỡ dọc

Trám răng để phục hình răng bị vỡ dọc.

Bọc răng sứ thẩm mỹ:

Khi răng bị vỡ dọc ở mức độ nặng, vết nứt khá lớn, làm răng bị nứt đôi để lộ tủy răng thì không thể sử dụng biện pháp trám răng để phục hồi răng nữa. Trong tình huống này, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành bọc răng sứ để phục hình răng, bởi tủy lúc này mặc dù chưa bị viêm nhưng nếu không điều trị kịp thời tủy sẽ bị hỏng do vi khuẩn xâm nhập.

Trước tiên, bác sĩ sẽ mài răng bị vỡ dọc thành cùi răng, sau đó chụp mão sứ đã được tạo hình theo kích cỡ của răng trước đó lên cùi răng, rồi cố định bằng gel nha khoa. Biện pháp này vừa điều trị răng bị vỡ theo chiều dọc hiệu quả, vừa mang tính thẩm mỹ cao.

Bọc răng sứ để khắc phục tình trạng răng bị vỡ dọc

Phục hình răng bị vỡ dọc bằng biện pháp bọc răng sứ.

Nhổ răng:

Khi răng bị vỡ dọc đã ảnh hưởng đến tủy răng, răng bị nứt lớn, phần thân răng còn lại không thể đủ để làm trụ răng sứ nữa thì để giảm cảm giác đau nhức, khó chịu thì bệnh nhân nên tiến hành nhổ răng.

Biện pháp này chỉ nên áp dụng trong trường hợp răng bị vỡ dọc không còn có thể chữa trị và khôi phục bằng các biện pháp trám răng hay bọc răng sứ nữa, bởi bảo toàn răng là nguyên tắc hàng đầu của nha khoa.

Sau khi nhổ răng bạn có thể thực hiện trồng răng giả thay thế, để khôi phục chức năng ăn nhai bình thường.

Để có thể điều trị răng bị vỡ dọc một cách tốt nhất. Bạn nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ khám và tư vấn khi phát hiện răng có dấu hiệu bị nứt, vỡ. Bởi càng phát hiện sớm thì việc khắc phục càng hiệu quả và an toàn hơn.

Khi răng bị vỡ dọc nặng phải tiến hành nhổ răng.

Tiến hành nhổ răng để khắc phục tình trạng răng bị vỡ dọc.

Trên đây là những chia sẻ về cách điều trị răng bị vỡ dọc hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài bệnh viện Nha khoa KIM 19006899 để được giải đáp một cách cụ thể nhé.


Để lại bình luận của bạn