3 cách phục hồi răng cửa bị mẻ an toàn, hiệu quả

02-08-2017|Nha khoa tổng quát|0 Comments

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ Nha khoa KIM! Em có 1 chiếc răng cửa hàm trên bị mẻ. Miếng mẻ khá lớn khiến em gặp khó khăn trong việc ăn nhai và nó cũng rất mất thẩm mỹ. Vậy có cách nào có thể phục hồi răng cửa bị mẻ hiệu quả không? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Em xin cảm ơn! (Hải Dương – Đồng Nai)

Trả lời

.Xin chào Dương! Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho trung tâm. Đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cách phục hồi răng cửa bị mẻ hiệu quả

Răng cửa bị mẻ là tình trạng hình dáng của răng không còn nguyên vẹn do bẩm sinh, bị ngã, ăn nhai những vật cứng, tủy răng bị viêm hay vì bị sâu răng phá hoại. Răng bị mẻ, vỡ sẽ gây khó khăn cho người bệnh trong việc ăn uống và quan trọng hơn là mất thẩm mỹ hàm răng.

Ba phương pháp phổ biến nhất dùng để phục hồi răng cửa bị mẻ ở Nha khoa KIM là trám răng, bọc răng sứ thẩm mỹ hay làm mặt dán sứ Veneer 3D. Tùy vào việc răng cửa mẻ nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ áp dụng những cách khác nhau.

 Trám răng:

Là phương pháp sử dụng các vật liệu chuyên dụng để trám vào phần răng bị sứt mẻ hay khiếm khuyết sau khi răng đã được làm sạch, nạo sâu, lấy vết đen…Các vật liệu thường được bác sĩ sử dụng trong trám răng là Amalgam, Composite và các loại kim loại vàng, bạc, đồng.

Cách này cũng có thể phục hồi răng cửa bị mẻ một cách khá tốt và an toàn. Bởi không xâm lấn đến cấu trúc răng, thực hiện đơn giản, chỉ mất 10- 15 phút là bạn đã có thể có một chiếc răng hoàn hảo, không còn sứt mẻ nữa.

Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng khi răng cửa chỉ bị mẻ ở mức độ nhẹ, miếng vỡ nhỏ, chỉ một phần của răng.

phục hồi răng cửa bị mẻ.

Trám răng để phục hồi răng cửa bị mẻ.

 Bọc răng sứ:

Trường hợp răng cửa bị mẻ ở mức độ nặng, răng bị mẻ mảng lớn. Biện pháp trám răng không thể phục hồi răng cửa bị mẻ được thì chúng ta nên tiến hành bọc răng sứ cho răng.

Bọc răng sứ là phương pháp mài răng tạo thành cùi răng, sau đó chụp mão sứ được thiết kế phù hợp lên trên. Đây là cách phục hồi răng cửa bị mẻ hiệu quả nhất, có tính thẩm mỹ cao, thời gian duy trì lâu dài.

Răng cửa bị sứt vỡ

Răng cửa bị sứt vỡ bạn cũng có thể lựa chọn cách bọc răng sứ.

 Làm mặt dán sứ Veneer 3D

Cách này được thực hiện gần giống như với bọc răng sứ vì vẫn cần mài cùi răng. Tuy nhiên, đối với phương án phục hồi răng cửa bị mẻ bằng mặt dán sứ Veneer người ta chỉ sử dụng một miếng dán sứ mỏng để dán lên mặt trước của răng, che đi khuyết điểm răng cửa bị mẻ.

Biện pháp này dùng miếng dán sứ mỏng hơn nhiều so với mão răng sứ và tỷ lệ mài cùi răng cũng ít hơn hẳn. Thời gian duy trì mặt dán sứ lên đến từ 8-12 năm.

mặt dán sứ Diamond 1

Che lấp khuyết điểm răng cửa bị mẻ vỡ bằng phương pháp dán mặt sứ Veneer.

Trở lại với trường hợp của Dương, em nên đến trực tiếp phòng khám nha khoa để kiểm tra chiếc răng cửa bị mẻ. Bởi vì nếu răng cửa em bị mẻ một mảng khá lớn nhưng vẫn có thể khắc phục bằng trám răng thì bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám cho em, còn không sẽ xem xét phương án để bọc răng sứ hoặc dán mặt sứ.

Chúng tôi khuyên em nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để phục hồi răng cửa bị mẻ của mình. Không nên đến trám răng tại các phòng khám kém chất lượng để tránh những những biến chứng ngoài ý muốn có thể xảy ra nhé.

Trên giới hạn một bài tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho em những thông tin cơ bản về cách phục hồi răng cửa bị mẻ. Để có một hàm răng cửa đẹp, em nên đến trung tâm nha khoa để khám và lựa chọn cách phục hồi răng cửa bị mẻ phù hợp nhất. Xin cảm ơn em.


Để lại bình luận của bạn