Niềng răng nên ăn gì và kiêng ăn những gì tốt nhất?

10-06-2017|Hỏi đáp nha khoa|0 Comments

Niềng răng nên ăn gì và kiêng ăn những gì để vừa đủ dưỡng chất, đảm bảo cho sức khỏe lại không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng là vấn đề mà được nhiều người đang thực hiện niềng răng đặc biệt quan tâm. Bởi chế độ ăn uống sau khi niềng răng là một trong những nhân tố quyết định đến sự thành công của quá trình nắn chỉnh răng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những lưu ý củng như các món ăn cho người niềng răng.

Vì sao cần lưu ý vấn đề niềng răng nên ăn gì?

Nhiều người vẫn cho rằng, chỉnh nha thành công hay không là do bác sĩ điều trị, nếu suy nghĩ như vậy thì bạn đang sai lầm rồi nhé. Yếu tố quyết định đến hiệu quả chỉnh nha còn phụ thuộc phần lớn vào cách chăm sóc, niềng răng nên ăn gì hằng ngày của bạn. Sở dĩ người niềng răng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề ăn uống bởi:

+ Nó ảnh hưởng đến quá trình nắn chỉnh răng: Ăn những thức ăn không phù hợp trong giai đoạn niềng răng có thể sẽ làm đứt mắc cài hay sử dụng lực ăn nhai quá lớn sẽ tác động không tốt đến quá trình niềng răng vì thế mà hiệu quả không đạt như mong muốn.

+ Tính thẩm mỹ của hàm răng: Niềng răng đồng nghĩa với việc vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn. Để giữ cho hàm răng có thẩm mỹ cao, không bị ố vàng thì chế độ ăn uống cũng là nhân tố ảnh hưởng không nhỏ.

Niềng răng nên ăn gì

Niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Niềng răng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Niềng răng nên ăn gì là tốt nhất?

Cần hết sức lưu ý  vấn đề ăn uống sau khi niềng răng. Các món ăn cho người niềng răng gồm:

+ Một tuần đầu sau khi niềng răng và 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng: Trong gian này niềng răng nên ăn gì? Tốt nhất bạn nên ăn những thức ăn mềm như: Cháo, súp, mì.

+ Những thực phẩm củ, quả như carot, bí…nên được cắt nhỏ trước khi ăn.

+ Nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai cắn.

+ Ăn uống những thực phẩm bổ sung canxi giúp răng chắc khỏe…

+ Thay vì ăn bạn có thể ép các loại trái cây để uống.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ăn gì khi niềng răng

Món ăn cho người niềng răng là các loại thực phẩm mềm rất tốt cho quá trình niềng răng

Kiêng ăn những gì khi niềng răng?

+ Không ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai.

+ Kiêng ăn những loại thức ăn dặm giòn, dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hoặc có thể làm bung mắc cài khiến bạn cảm thấy khó chịu.

+ Cần tránh ăn đồ ngọt, chips và uống soda.

+ Tránh uống trà, nước ép trái cây và những đồ uống tạo màu.

+ Hạn chế tối đa những thực phẩm có màu nhân tạo.

tra va ca phe

Khi niềng răng cần hạn chế các thực phẩm tạo màu như cà phê, trà…

Bên cạnh đó bạn cũng không nên thực hiện các hành động như: cắn đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, lấy lưỡi đẩy răng hay cắn môi.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn niềng răng nên ăn gì và hạn chế những gì để quá trình nắn chỉnh răng diễn ra thuận lợi, mang lại hiệu quả cao nhất. Chúc bạn thành công.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn