Hàn răng hàm bị mẻ và những điều cần lưu ý

12-07-2017|Trám răng thẩm mỹ|0 Comments

Hàn răng hàm bị mẻ là giải pháp điều trị cần thiết và mang đến nhiều giá trị hữu ích cho bệnh nhân gặp phải tình trạng răng hàm bị mẻ, vỡ. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp này cũng như một số lưu ý xoay quanh để có được kết quả tốt nhất.

Vì sao cần hàn răng hàm bị mẻ?

Mẻ răng là tình trạng mà không ít người gặp phải, xuất phát từ các nguyên nhân như nền răng yếu, các tác động của ngoại lực như tai nạn, quá trình ăn nhai… hoặc do các bệnh lý trên răng gây ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, không nhiều bệnh nhân ý thức được tầm nguy hiểm của tình trạng này, do đó khá chủ quan và không tìm một giải pháp điều trị hiệu quả trước khi răng mẻ, vỡ nghiêm trọng hơn. Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo rằng, sự chủ quan và không nhanh chóng hàn răng hàm bị mẻ sẽ dẫn đến những hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cụ thể như sau:

 Gây khó khăn cho việc ăn nhai: Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng ăn nhai. Do đó, khi bị mẻ, vỡ, khả năng ăn nhai của răng sẽ không được đảm bảo, sức nhai trở nên yếu đi và khó nghiền nát thức ăn. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh lý tiêu hóa khác.

 Khả năng gây ra viêm tủy, chết tủy: Phần mẻ vỡ khi lan rộng và ăn sâu vào cấu trúc răng sẽ gây tác động đến buồng tủy, khiến tủy dễ dàng nhiễm khuẩn dẫn đến viêm tủy, chết tủy.

 Khiến răng yếu đi và dễ rụng: Sau một thời gian bị mẻ và không được điều trị, vi khuẩn phát triển tại vùng răng hàm bị mẻ góc sẽ gây nên các bệnh lý trên răng như sâu răng, viêm nha chu… khiến răng yếu đi và dễ rụng sớm, kéo theo đó là những hậu quả mà mất răng gây ra đói với cơ thể.

Chính vì những hậu quả nghiêm trọng này, ngay khi gặp tình trạng răng hàm bị mẻ, bạn cần nhanh chóng để gặp bác sĩ để được thăm khám và tiến hành hàn răng trong thời gian sớm nhất, nhằm hạn chế các tác động xấu do mẻ răng gây ra.

hàn răng hàm bị mẻ

Hàn răng hàm bị mẻ nhằm nhanh chóng hạn chế và khắc phục những hậu quả mà tình trạng này gây ra.

Khi nào có thể hàn răng hàm bị mẻ?

Một lưu ý khá quan trọng mà bạn cần lưu ý, đó là không phải trong bất kỳ trường hợp nào, hàn răng hàm bị mẻ cũng có thể được áp dụng và có khả năng mang đến kết quả tốt nhất.

 Trường hợp có thể hàn răng hàm bị mẻ: Những trường hợp bệnh nhân có răng bị mẻ, vỡ với diện tích phần vỡ không lớn, phần răng mẻ chưa ăn sâu vào cấu trúc răng, tỉ lệ hư tổn trên răng không lớn.

 Trường hợp không thể hàn răng hàm bị mẻ: Đây là những bệnh nhân có phần răng hàm bị vỡ quá lớn, cấu trúc răng hư hại nghiêm trọng và đã ăn sâu vào tủy. Trong trường hợp này, thay vì hàn răng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân tiến hành bọc răng sứ để đạt kết quả điều trị như mong đợi.

han rang ham bi me

vì sao cần hàn răng hàm bị mẻ

Hàn răng hàm bị mẻ thường được áp dụng cho những trường hợp răng bị mẻ, vỡ với phần hư tổn không lớn.

Bạn đọc quan tâm:

Răng hàm của trẻ có thay không ?

Sau khi hàn răng hàm bị mẻ cần chú ý những gì?

Mặc dù hàn răng có thể mang đến hiệu quả cao với miếng hàn bám chắc trên răng, đồng thời đây cũng là giải pháp khá đơn giản và không yêu cầu kiêng cử nhiều sau điều trị, bạn vẫn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để kéo dài tuổi thọ miếng hàn cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra:

 Hãy chú ý đến chế độ ăn uống: Việc hạn chế những thực phẩm cứng, dai là điều cần thiết. Việc tăng cường rau xanh và các thực phẩm mềm như cháo, súp, cơm mềm… trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn giữ được miếng hàn lâu hơn. Bên cạnh đó, sau khi hàn răng hàm bị mẻ, hãy hạn chế việc ăn uống trong khoảng 1 giờ đầu tiên. Đồng thời, giảm bớt hàm lượng đường và các thực phẩm có màu như cà phê, trà… trong sinh hoạt hằng ngày.

 Chăm sóc, vệ sinh răng miệng thường xuyên và hợp lý: Chú ý đến việc chăm sóc răng miệng là vấn đề mà bạn không được bỏ qua. Sử dụng bàn chải lông mềm, chải răng nhẹ nhàng, sử dụng kết hợp chỉ nha khoa để làm sạch răng toàn diện… sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của kết quả, đồng thời hạn chế tình trạng viêm nhiễm sau khi hàn răng.

 Thăm khám răng miệng định kỳ: Tốt nhất, định kỳ 6 tháng/lần, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng, từ đó phát hiện các vấn đề tại vùng răng đã được hàn cũng như tình trạng tổng quát của bản thân, nhanh chóng điều trị, giải quyết để đạt kết quả tốt nhất.

hàn răng hàm bị mẻ cần lưu ý gì

Có một chế độ chăm sóc, sinh hoạt khoa học là cách tốt nhất để bạn có được kết quả hàn răng như mong đợi.

Hàn răng hàm bị mẻ mang nhiều ưu điểm để trở thành giải pháp tối ưu cho bạn khi gặp phải tình trạng này. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha khoa KIM để được tư vấn cụ thể hơn.


Để lại bình luận của bạn